TẾT TRUNG THU MÙA COVID 2021

TẾT TRUNG THU MÙA COVID 2021

www.inanthoidai.vn

Ngày Tết Trung thu ở Việt Nam đã có từ rất lâu đời và theo lịch sử ghi chép lại thì đây là dịp mà vua Lý chọn làm ngày tạ ơn thần Rồng. Bởi lẽ theo quan niệm dân gian thì chính nhờ thần Rồng mà vụ mùa của dân chúng được bội thu, mưa thuận gió hòa, cuộc sống được ấm no và hạnh phúc. Trải qua hơn 1000 năm nhưng ngày Tết Trung Thu vẫn được dân ta gìn giữ cho đế thời điểm hiện tại. Ngày nay, Tết Trung thu còn có các tên gọi khác như Tết Thiếu Nhi, Tết Trông Trăng hay Tết Đoàn viên.

  • Ở Việt Nam, Tết Trung thu thường được biết đến với một tên gọi phổ biến là Tết Thiếu nhi. Vào ngày này, các em nhỏ sẽ được thưởng thức những "đặc sản" mang đậm màu sắc truyền thống thông qua các hoạt động như: nhận quà, xem múa lân, rước đèn lồng và phá cỗ,... cùng vui hát các bài hát thiếu nhi để không khí đêm trăng rằm thêm hân hoan như:

“Thùng thình thùng thình trống rộn ràng ngoài đình

Có con sư tử vui múa quanh vòng quanh

Trung thu liên hoan trăng sáng ngập đường làng

Dưới ánh trăng vàng em cất tiếng hát vang”

Tết thiếu nhi
  • Tết Trung thu rơi vào ngày 15/08 (Âm Lịch) cũng là ngày mà trăng tròn nhất trong tháng là thời điểm tốt nhất để ngắm trăng nên còn gọi là Tết Trông trăng. Ngày xưa, vào dịp này thường nghe ông bà kể về sự tích Chú Cuội ngồi dưới gốc cây đa, Chú Cuội cung trăng, nên bọn trẻ hay kéo nhau ra ngắm Cuội và ngân nga câu hát:

Bóng trăng trắng ngà

Có cây đa to

Có thằng Cuội già

Ôm một mối mơ”

Còn với người xưa thì ngắm trăng tháng 8 để dự đoán xem vụ mùa sau có được mùa hay không như câu ca dao sau:

“Muốn ăn lúa tháng Năm, trông trăng rằm tháng Tám.

Tỏ trăng Mười Bốn được tằm, đục trăng hôm Rằm thì được lúa chiêm”

  •  Ngày lễ Trung thu là dịp để gia đình cùng đoàn tụ và cảm nhận hương vị của tình thân, của sự sung túc. Bên mâm ngũ quả cùng những món ăn truyền thống, những thành viên trong gia đình sẽ cùng hàn huyên ôn lại những câu truyện cũ vào trao tay những món quà đầy yêu thương nên còn được gọi là Tết Đoàn viên.
Tết Đoàn viên

Đó là với Trung thu ở thời điểm bình thường, còn năm nay năm 2021, đại dịch Covid hoành hành dữ dội, ở nhà là phương án An toàn nhất cho tất cả mọi người. Tuy rằng có nhiều hạn chế, nhưng chúng ta vẫn có thể tạo ra ngày Tết Trung thu theo cách riêng của mình.

Mọi năm thì có đèn Trung thu sặc sỡ, năm nay mình thay đổi 1 chút, đèn trung thu có thể làm bằng giấy, vỏ chai nhựa, vỏ hộp sữa, vỏ trái bưởi,… tự do sáng tạo, có thể sẽ vụn về 1 chút nhưng hãy làm để cảm nhận được niềm vui khi làm ra thành quả nó tuyệt vời đến cỡ nào.

Mọi năm ăn bánh Trung thu Kinh Đô, bánh Như Lan, bánh Givral,… năm nay thử ăn bánh trung thu mẹ làm xem thế nào nhé.

Mọi năm ngày này thì đi Nhà thờ, khu vui chơi, quán xá,… năm nay đổi gió ở nhà làm tiệc cùng gia đình, xem có gì mới lạ không.

Hy vọng rằng các bé nhỏ và tất cả mọi người vẫn sẽ có 1 mùa trung thu thật đáng nhớ và ý nghĩa dù bất kỳ nơi nào, ở đâu hãy tạo cho mình 1 mùa Trung thu thật vui vẻ.

Nhân dịp Trung thu Công ty In ấn Thời Đại chúc các Bạn Nhỏ có ngày Tết Trung Thu  “Hồn nhiên vui tươi, mạnh khỏe, bình an, chăm ngoan học giỏi và  những ước mơ của các bé sẽ sớm thành hiện thực trong tương lai”" và “Kính chúc mọi người bình an, vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình, bên những người thân yêu”.

Tết Trung thu cùng IN ẤN THỜI ĐẠI

Mượn 1 đoạn lời bài hát Rước đèn tháng 8 để khơi gợi không khí của ngày Tết Trung Thu. 

"Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh

 Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh

 Em rước đèn chạy đến cung trăng

Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh

Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh

Em rước đèn mừng đón chị Hằng".


 
 

Bình luận
Thiết kế web bởi thân thiện web